NHA KHOA NGOC NHA | Nieng rang, Rang su, Tay trang rang

Dịch vụ - Hỏi Đáp Nha Khoa

Viêm nha chu là gì? Tại sao tôi bị tụt lợi răng cửa?

 

Viêm nha chu nguyên nhân phổ biến là do vôi răng dưới nướu tích tụ lâu ngày gây nên.

Vôi răng có 2 phần, phần nằm trên nướu và phần nằm dưới nướu

 

 

Vôi (màu vàng) nằm trên và dưới nướu

 

a)     Phần vôi răng trên nướu bám trên mặt răng, bạn có thể dễ dàng phát hiện khi soi gương. Vôi răng này gây mất thẩm mỹ vì khi cười nói có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không nguy hiểm bằng vôi răng nằm dưới nướu.

 

 

Vôi răng trên nướu bám trên mặt răng rất mất thẩm mỹ

 

b)    Vôi răng dưới nướu có thể gây viêm nha chu làm lung lay và rụng răng. Loại này khó nhìn thấy do nướu che một phần và khi lấy vôi thường gây đau..

 

 

Vôi dưới nướu đẩy nướu tách khỏi răng

 

Vôi răng dưới nướu bám quanh chân răng đẩy nướu tách ra khỏi răng (hiện tượng tụt nướu), đồng thời vi khuẩn trong vôi làm viêm nướu, tiêu xương nâng đỡ xung quanh răng khiến răng sẽ lung lay dần

 

 

 

 

Vôi lấn nhiều xuống dưới nướu làm nướu viêm đỏ và tách khỏi răng

 

 Giai đoạn răng lung lay ít, nếu điều trị kịp thời răng sẽ cứng chắc lại nhưng nướu không thể phục hồi bám trở lại răng như ban đầu. Đó là hiện tượng tụt lợi các răng (hình bên dưới).

Còn nếu không điều trị kịp thời, răng tiếp tục lung lay và sẽ tự rụng.


 


Sau khi cạo sạch vôi, nướu hết viêm nhưng nướu không thể bám lên răng như trước nữa

 

Xem thêm

Dịch vụ - Hỏi đáp liên quan
« 1 2 3 4 5 6 7 8 »

Chào bác sĩ, mặt xong của 3 răng cữa e thấy bị tụt lợi lộ chân răng, nhưng mặt ngoài của toàn bộ răng thì mọi thứ bình thường. Em ko bik là đang bị j.

01.11.2018

Trả lời:

Hiện tượng này là răng đã bị tiêu xương do viêm nha chu hoặc 1 số nguyên nhân khác, em nên đi khám để xác định đúng nguyên nhân và điều trị sớm, tránh bị tiêu xương nhiều hơn có thể gây lung lay răng, mất răng.

Cho e hỏi. Răng e trắng đều đẹp, nhưng thời gian gần đây 2 răng cửa bị chồi ra ngoài nhìn mất thẩm mỹ. Răng càng ngày càng dài ra

06.07.2018

Trả lời:

Em nên đi khám càng sớm càng tốt để xem nguyên nhân tại sao răng bị trồi. 1 số nguyên nhân làm răng trồi thường liên quan đến bệnh viêm nha chu hoặc do ảnh hưởng của khớp cắn không thuận lợi. Tìm đúng nguyên nhân, từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp giúp răng trắng đều đẹp.

Chong toi bi tut loi ham rang bi lung lay het .tu no rung mot chiec rang roi bay gio co the cam rang gia duoc khong6

16.06.2018

Trả lời:

Sau khi mất răng nên trồng răng lại để có răng ăn nhai. Tùy mỗi trường hợp sẽ có phương pháp trồng răng thích hợp. Bạn nên đưa chồng mình đi khám sớm để được tư vấn phương pháp trồng răng thích hợp và tiết kiệm nhé!

Chào bs Cho cháu hỏi cháu bị viêm nha chu và bị tụt lợi đến gần cuối chân răng. Liệu có cách nào để chữa k ạ. Nếu mất răng mà tụt hết lợi như vậy có cắm được răng giả k ạ

26.11.2017

Trả lời:

Bạn nên điều trị viêm nha chu càng sớm càng tốt để tránh lợi bị tụt lợi nhiều hơn. Trường hợp bị mất răng vẫn cắm được răng giả nhưng có thể cần phải ghép thêm xương.

Chào bác sĩ ! Bác sĩ cho tư vấn giúp e ạ . trước e có bj ngã xe lên ngẫy răng e lắp răng rả . nhưng giờ lợi ở chỗ răng rả đó bị tụt , giờ e lên làm tn để ko bị tụt lợi nữa ạ

17.05.2015

Trả lời:

Tụt lợi không thể phục hồi, nên làm lại răng khác để thẩm mỹ cao hơn.

« 1 2 3 4 5 »

Gửi câu hỏi của bạn
Mã bảo vệ

Hotline tư vấn miễn phí: 0765 433 040

zalo