NHA KHOA NGOC NHA | Nieng rang, Rang su, Tay trang rang

Dịch vụ - Hỏi Đáp Nha Khoa

Tủy răng là gì? Tại sao phải lấy tủy mà không thể trám?

 

Tủy răng nằm chính giữa răng (màu xanh, đỏ)

 

Tủy răng bao gồm: Mạch máu và dây thần kinh, là thành phần chính nuôi răng.

 

Tủy răng bình thường được bảo vệ bởi lớp ngà và men răng, nằm trong 1 môi trường kín và vô trùng hoàn toàn, khi sâu răng hoặc răng vỡ lớn làm lộ tủy thì môi trường này đã bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm viêm tủy dẫn đến chết tủy.

 

Khi tủy đã bị lộ, nếu chỉ trám lại mà không lấy tủy, không làm sạch vi trùng bên trong chân răng thì vi trùng sẽ lan rộng vào xương bên dưới gây đau nhức, ê ẩm và làm sưng mặt, rất nguy hiểm.

 

 

Sâu răng làm lộ tủy gây nhiễm trùng tủy và lan vào xương

 

Xem thêm

Dịch vụ - Hỏi đáp liên quan
« 1 2 3 4 5 6 7 8 »

Bác sĩ cho e hỏi . Răng e bị đau đi khám thì bên nha khoa bảo e lấy tủy răng. Ngày đầu bên nha khoa làm sạch răng rồi nhét vô răng e 1 miền j màu trắng . Hẹn e 4 ngày sau quay lại lấy tủy răng .e về thì kg thấy đau nhức .chỉ khi nào nhai trúng vô răng đau thì mới đau . Vậy răng e có hư tủy kg ạ

23.09.2020

Trả lời:

Theo những gì mô tả thì răng em đang trong quá trình điều trị tủy. Điều trị tủy là làm sạch tủy bị viêm nhiễm bên trong răng để răng không còn đau nhức nữa. 

Thưa bác sĩ! Con gái em năm nay mới lên 8 tuổi, cách đây 1 tháng bé bị té bể mất 2/3 răng cửa. Khi cháu kêu đau ( bé có răng hàm bị sâu đã được chám tạm vì răng bé còn thay) em có chở bé lên nha khoa khám, bác sĩ không tư vấn gì mà tự động rút tuỷ răng cửa bể của bé. Sau khi rút tủy bác sĩ có cho thuốc mà có bông gòn vào răng bé và hẹn 2 ngày sau quay lại. Hai ngày sau quay lại bs lấy miếng bông đó ra và vệ sunh chút lại cho một chất gì màu trắng vào trong răng của bé, sau 2 ngày bé nhà em lại kêu đau răng ( đau cả răng sâu và răng gãy). Xin bác sĩ cho em hỏi rút tuỷ răng của bé như vậy có đúng không ạ? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé kg ạ? Em hiện đang rất lo lắng cho bé ạ. Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

19.08.2019

Trả lời:

Nếu răng bị bể đến tủy thì sẽ gây viêm tủy, đau nhức, vì vậy cần phải lấy tủy trước khi trám. BS cần tư vấn, giải thích rõ cho bạn hiểu trước khi lấy tủy răng cho bé. Vì sau khi lấy tủy thì răng sẽ không còn được nuôi sống nữa và sẽ giòn hơn các răng khác. Tuy nhiên, sau khi lấy tủy bé vẫn còn đau thì có thể quy trình lấy tủy chưa kết thúc, hoặc BS chưa loại bỏ hết nhiễm trùng khi lấy tủy, hoặc còn sót tủy... bé cần được kiểm tra lại thêm. Còn răng hàm sữa bị đau cũng cần khám kiểm tra xem phần sâu răng có ảnh hưởng đến tủy không, để biết nguyên nhân gây đau nhức có phải do viêm tủy hay nguyên nhân khác, từ đó sẽ có phương pháp điều trị cho hết đau nhức.

Bác sĩ có cách nào để hết đau tủy răng không vậy ạ nhất là vào buổi tối ạ

04.03.2019

Trả lời:

Nếu là viêm tủy gây đau nhức thì nên điều trị tủy cho hết đau nhức hoàn toàn nhé em!

Bác sĩ cho e hỏi. E có đi lấy tuỷ răg bsi hẹn 1 tuần sau quay lại lấy cái gì trắng trắng ở răg ra. Mà tại r có việc đi xa tới nay trể tầm 10 ngày hơn thì bh đi khám và lấy ra được không ạ. Bsi cho e hỏi thêm lúc e lm là e đang mang thai nữa thì có ảnh hưởng gì hk ạ ? E cảm ơn bác sĩ

22.02.2019

Trả lời:

Em nên đi khám tiếp để điều trị cho xong vì để lâu có thể sẽ làm nhiễm trùng tủy lại sẽ gây đau nhức. Nếu đang mang thai thì nên báo BS điều trị để BS không chỉ định chụp phim X quang và hạn chế cho thuốc uống.

Em có lấy tủy răng rồi nhưng sợ răng sẽ không được bền nữa

08.07.2018

Trả lời:

Sau khi lấy tủy răng sẽ không được nuôi dưỡng và giòn hơn bình thường. Bạn sẽ được tư vấn những phương pháp bảo vệ răng sau khi lấy tủy để giúp răng vẫn có độ bền như khi còn tủy.

« 1 2 3 4 5 »

Gửi câu hỏi của bạn
Mã bảo vệ

Hotline tư vấn miễn phí: 0765 433 040

zalo